ปรับอุณหภูมิการฉีดพลาสติกอย่างไรให้ฉีดง่าย?

หลังจากการฉีดพลาสติกเข้าแม่พิมพ์จบแล้วจะเข้าสู่จังหวะของการชาร์จพลาสติกใหม่เข้าในกระบอกเพื่อเตรียมการฉีดรอบต่อไป เม็ดพลาสติกเมื่อเข้าสู่กระบวนการฉีดพลาสติกจะผ่านการให้ความร้อนจนถึงอุณหภูมิที่เม็ดพลาสติกจะหลอมเหลว ซึ่งเม็ดพลาสติกแต่ละชนิดจะใช้อุณหภูมิในการหลอมเหลวที่ต่างกันไป อุณหภูมิของน้ำพลาสติกและแม่พิมพ์พลาสติกที่ใช้งานได้แสดงตัวอย่างไว้ในตารางที่1 จะใช้กับเทอร์โมพลาสติกเกรดสำหรับงานฉีดทุกชนิด (ยกเว้นชิ้นงานพิเศษ) โดยทั่วไป 

อุณหภูมิสำหรับเกรดพลาสติกที่ไหลได้ง่าย จะอยู่ในช่วงที่เป็นค่าต่ำ และพลาสติกเกรดที่ไหลได้ยากจะใช้อุณหภูมิในช่วงที่เป็นค่าสูง 

แสดงตัวอย่างอุณหภูมิหลอมเหลวของเม็ดพลาสติกและอุณหภูมิกระบอกสกรู
แสดงตัวอย่างอุณหภูมิหลอมเหลวของเม็ดพลาสติกและอุณหภูมิกระบอกสกรู (ต่อ)

พลาสติกที่จะอยู่ในกระบอกหลอมเหลวเป็นเวลานานอันเนื่องมาจากรอบการฉีด(cycle time)นานเกินไป หรือปริมาตรในการฉีดแต่ละครั้งน้อยกว่าปริมาณที่หลอมได้ซึ่งมีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพเนื่องจากได้รับความร้อนสูงนานเกินไป  ดังนั้นจะต้องทำการลดอุณหภูมิน้ำพลาสติกที่อยู่ในกระบอกสกรูลง เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของพลาสติกอันเนื่องจากความร้อนที่สะสมอยู่เป็นเวลานาน และไม่ควรมีพลาสติกค้างอยู่ในกระบอกหลังจากการฉีดจบเป็นจำนวนมากนั่นคือระยะของการฉีดจบไม่ควรมีระยะเผื่อ(Cushion)มากเกินไป การปรับอุณหภูมิกระบอกส่วนมากจะปรับให้ส่วนที่ใกล้กับฮอปเปอร์มีค่าต่ำสุดเพื่อป้องกันการจับเป็นก้อนตรงทางเข้าและค่อยเพิ่มขึ้นจนถึงอุณหภูมิที่ใช้งานในโซนหน้าสุดซึ่งส่วนที่พลาสติกจะถูกนำไปฉีดเข้าแม่พิมพ์ในรอบต่อไป

‍หากไม่อยากพลาดตอนถัดๆไป อย่าลืมใส่อีเมลล์ด้านล่างแล้วกด ติดตามเลย 👇🏼

สาระน่าสนใจอื่นๆ:

อัปเดททุกอาทิตย์ สาระที่เกียวเนื่องกับอุตสาหกรรมพลาสติก รวมถึงเทคโนโลยีออโตเมชั่นใหม่ๆ เกร็ดความรู้ต่างๆ ติดตามเราเลยวันนี้

ขอบคุณที่ไว้ใจเรา! บันทึกอีเมลล์เข้าระบบเรียบร้อยแล้ว

มีปัญหาบางอย่างผิดพลาด กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

เราไม่มีนโยบาย Spam อีเมลล์ลูกค้า เราคัดเฉพาะบทความที่เป็นประโยชน์เท่านั้น และอีเมลล์จะถูกเก็บเป็นความลับไม่มีการแชร์ออกนอกระบบ

เรามีโซลูชั่นที่หลากหลายสำหรับงานของคุณ