เหตุใดการเชื่อมพลาสติกด้วยอัลตร้าโซนิคที่ควบคุมด้วยเวลา จึงไม่ได้มาตรฐาน

ปัญหาของการควบคุมการเชื่อมด้วยเวลา

ในปัจจุบันที่ชิ้นงานพลาสติกยานยนต์นั้นได้พัฒนาไปมาก ผู้ผลิตยานยนต์เทียร์ 1 ก็ต้องการระบบการผลิตที่ควบคุมได้มากขึ้น ดังนั้นเครื่องฉีดพลาสติกสมัยใหม่ได้มีเทคโนโลยีล้ำสมัยมากขึ้นทำให้น้ำหนักชิ้นงานเบาขึ้น ชิ้นงานมีขนาดแม่นยำตามแบบมากขั้น ทว่าในขณะเดียวกันนั้น

ผู้ผลิตส่วนใหญ่ยังใช้เทคโนโลยีการเชื่อมอัลตร้าโซนิคด้วยเวลาซึ่งไม่ได้มีการพัฒนามากว่า 30 ปีแล้ว

ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการผลิตโดยตรงด้านชิ้นงานสูญเสียและไม่นิ่ง การเชื่อมด้วยเวลานั้น ปัญหาคือการเป็นระบบเปิด ไม่มีระบบตรวจกลับได้ อุปมาเหมือนจับเวลาการวิ่งแข่ง นาย ก กับนาย ข ในเวลา 1 นาทีเท่ากัน นาย ก อาจวิ่งเร็วกว่านาย ข ก็เป็นได้ นั่นหมายความว่าแม้ผู้ใช้จะตั้งเวลาการเชื่อมไว้เท่ากันก็จริง เช่น 1 วินาที แต่เครื่องไม่สามารถบอกและการันตีได้ว่าชิ้นงานนั้นเชื่อมเสร็จแล้วหรือไม่? เชื่อมติดแล้วหรือไม่? ขั้นตอนดังรูปด้านล่าง

Source: Dukane

จะเห็นได้ว่าหน่วยจับเวลานั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวเนื่องกับส่วนที่เชื่อมเลย ดังนั้นการปรับเวลา, ตั้งแรงลมต่างๆหรือความเร็วของหน่วยเชื่อมจึงไม่สามารถแก้ปัญหาในระยะยาวได้ 

พูดอีกนัยนึงว่าไม่มี Process Control หรือไม่ใช่การควบคุมระบบการผลิตเพราะเป็นระบบเปิดนั่นเอง

เชื่อมด้วยพลังงานคือคำตอบในการผลิตยุคใหม่

Dukane มีเทคโนโลยีที่สามารถช่วยท่านได้สองข้อใหญ่ๆเมื่อเทียบกับระบบเชื่อมด้วยเวลา

  1. สามารถเชื่อมด้วยพลังงานซึ่งเป็นระบบปิด เพราะสามารถตรวจได้ว่าใช้พลังงานเชื่อมไปเท่าไหร่โดยตรวจวัดระหว่างการเชื่อมจริงการพลังงานที่ปล่อยลงชิ้นงาน ทำให้ลดชิ้นงานเชื่อมสูญเสียได้อย่างมากและเพิ่มความแม่นยำกว่าเท่าตัว
  2. เนื่องจากเป็นระบบปิด เครื่องจึงสามารถแยกแยะและตรวจจับได้อัตโนมัติว่าชิ้นงานไหนดีหรือเสียได้เลยในเครื่องด้วยโหมด Process Control (เอกสิทธิของ Dukane เท่านั้น)

Source: Dukane

จากกฏฟิสิกส์ที่ว่าพลังงานไม่มีวันสูญหายหรือทำลาย 

ดังนั้นชิ้นงานที่เชื่อมแล้วสวยหากชิ้นงานนั้นใช้พลังงานที่ 100 จูล ดังนี้นทุกๆครั้งที่เชื่อมเราเชื่อมที่ 100 จูลชิ้นงานจะต้องออกมาใกล้เคียงและสวยเท่าๆกัน อาจจะมีการสูญเสียพลังงานในรูปแบบของเสียงและความร้อนเล็กน้อย อย่างไรก็ตามสมมุติฐานนี้เป็นจริงเสมอสำหรับระบบปิด แต่ไม่จริงสำหรับระบบเปิดดังที่กล่าวไปเบื้องต้น

สาระน่าสนใจอื่นๆ:

อัปเดททุกอาทิตย์ สาระที่เกียวเนื่องกับอุตสาหกรรมพลาสติก รวมถึงเทคโนโลยีออโตเมชั่นใหม่ๆ เกร็ดความรู้ต่างๆ ติดตามเราเลยวันนี้

ขอบคุณที่ไว้ใจเรา! บันทึกอีเมลล์เข้าระบบเรียบร้อยแล้ว

มีปัญหาบางอย่างผิดพลาด กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

เราไม่มีนโยบาย Spam อีเมลล์ลูกค้า เราคัดเฉพาะบทความที่เป็นประโยชน์เท่านั้น และอีเมลล์จะถูกเก็บเป็นความลับไม่มีการแชร์ออกนอกระบบ

เรามีโซลูชั่นที่หลากหลายสำหรับงานของคุณ