ตอนที่ 1: คลื่นอัลตร้าโซนิคคืออะไร?

เรียนรู้การเชื่อมอัลตร้าโซนิคง่ายๆ ครั้งละ 1 นาที 😎☝️ (บทความสั้นอ่าน 1 นาทีจบ) 

ตอนที่ 1: คลื่นอัลตร้าโซนิค (Ultrasonic Wave) คืออะไร? 

หลายคนยังเข้าใจผิดว่าการเชื่อมอัลตร้าโซนิค (Ultrasonic Welding) คือใช้ความร้อนส่งผ่านทูลลิ่งไปที่ชิ้นงาน จึงทำให้งานพลาสติกเชื่อมติดกัน แต่ในความจริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย 😅

ก่อนที่จะกล่าวถึงขั้นตอนการนำคลื่นอัลตร้าโซนิคมาประยุกต์ใช้ในการเชื่อมพลาสติกนั้น ในตอนนี้ เรามาทำความรู้จักกับคลื่นอัลตร้าโซนิคกันก่อนดีกว่า 

โดยปกติแล้ว หูมนุษย์เราจะได้ยินคลื่นเสียงที่มีย่านความถี่ระหว่าง 20 เฮิรตซ์ -20 กิโลเฮิรตซ์ (20,000 เฮิรตซ์) โดยประมาณ คลื่นที่มีความถี่มากกว่านี้หรือต่ำกว่านี้ หูเราจะไม่ได้ยิน และคลื่นที่มีความถี่เท่ากับ 18 กิโลเฮิรตซ์หรือมากกว่านั้น เราจะเรียกคลื่นประเภทนี้ว่า “คลื่นอัลตร้าโซนิค” (Ultrasonic Wave) โดยคำว่า “อัลตร้า” นั้นหมายความว่า พ้นขีด หรือเกิน และ “โซนิค” คือเสียง กล่าวรวมคือ คลื่นที่มีความถี่เกินขอบเขตของเสียงของมนุษย์ที่จะได้ยิน หากต่ำกว่าย่านที่มนุษย์ได้ยิน เราเรียกมันว่า "infrasounds" หรือคลื่นอินฟราโซนิค (Infrasonic Wave)

สิ่งมีชีวิตในโลกนี้ มีประสาทการรับรู้ของคลื่นเสียงที่ไม่เหมือนกัน ดูได้จากภาพด้านล่างเป็นต้น

ภาพแสดงให้เห็นถึงการรับรู้ของคลื่นเสียงในสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่ต่างกัน

ในเมื่อเข้าใจแล้วว่าคลื่นอัลตร้าโซนิคคืออะไร ในตอนต่อไปเราจะมาเรียนรู้ไปด้วยกันว่า คลื่นอัลตร้าโซนิคนั้นถูกนำมาประยุกต์ในการเชื่อมพลาสติกได้อย่างไร ที่นี่เลย https://goo.gl/mvTZNw

หากไม่อยากพลาดตอนถัดๆไป อย่าลืมใส่อีเมลล์ด้านล่างแล้วกด ติดตามเลย 👇🏼

สาระน่าสนใจอื่นๆ:

อัปเดททุกอาทิตย์ สาระที่เกียวเนื่องกับอุตสาหกรรมพลาสติก รวมถึงเทคโนโลยีออโตเมชั่นใหม่ๆ เกร็ดความรู้ต่างๆ ติดตามเราเลยวันนี้

ขอบคุณที่ไว้ใจเรา! บันทึกอีเมลล์เข้าระบบเรียบร้อยแล้ว

มีปัญหาบางอย่างผิดพลาด กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

เราไม่มีนโยบาย Spam อีเมลล์ลูกค้า เราคัดเฉพาะบทความที่เป็นประโยชน์เท่านั้น และอีเมลล์จะถูกเก็บเป็นความลับไม่มีการแชร์ออกนอกระบบ

เรามีโซลูชั่นที่หลากหลายสำหรับงานของคุณ